Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Diêng Ngaih, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Tên khe suối

04/06/2020 13:38 G6T+7

Theo Trưởng bon Điểu Nai, trước đây, giữa bon Diêng Ngaih, (xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức) có một khe suối nhỏ (tên gọi là Diêng Ngaih) có dòng nước trong vắt chảy quanh năm, mọi người sinh sống xung quanh khu vực gần con suối, ai cũng đến đây để lấy nước về sinh hoạt.

Khi thành lập bon, người dân nơi đây đã đặt tên cho bon mình là Diêng Ngaih và tồn tại cho đến ngày nay. Bon Diêng Ngaih hiện có 130 hộ, hơn 595 khẩu, trong đó người M’nông có 80 hộ.

Khe suối này là nơi bắt nguồn tên gọi của bon Diêng Ngaih

Đời sống, diện mạo bon làng đang đổi thay từng ngày

Trạm y tế xã được xây dựng trong bon, chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn

Nông dân trồng mới cây cà phê đầu mùa mưa

Bon có 18 ha lúa đang vào mùa thu hoạch

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được phụ nữ M’nông giữ gìn và phát huy

Minh Huyền

2,423
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.