Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk Sắk, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil

11/07/2019 14:17 G7T+7

Một số người già ở bon Đắk Sắk cho biết, ngày xưa người M’nông sống chủ yếu ở khu vực Đức Lập (thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil ngày nay), nhưng do ảnh hưởng của chiến tranh nên nhiều bon làng của người M’nông đã di tản đến các vùng đất khác quanh đó để sinh sống, lập bon.

Tại khu vực sinh sống mới có suối Đắk Sắk chảy qua. Để bà con, bon làng nhớ về cội nguồn bon làng, người dân ở đây đã lấy tên suối Đắk Sắk đặt tên cho bon.

Hiện nay, bon Đắk Sắk có 197 hộ với khoảng 900 khẩu; trong đó đồng bào M’nông chiếm 80%. Người dân đã biết đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị thu nhập trên cùng diện tích đất. Trong đó, cà phê, hồ tiêu là cây trồng chủ lực với diện tích khoảng 110 ha. Đời sống của đồng bào ở bon Đắk Sắk có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3 - 5 hộ mỗi năm.

Cà phê là cây trồng chính của người dân trong bon với diện tích khoảng 100 ha

​​​​

Đồng bào dân tộc M'nông trồng bắp để tăng thu nhập cho gia đình

Người dân chuẩn mạ gieo giấy lúa vụ hè thu

​​​​​

Hệ thống đường giao thông, điện thắp trong bon được Nhà nước đầu tư xây dựng đồng bộ

Nhà văn hóa cộng đồng là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân

​​​​

Phụ nữ trong bon giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Y Sơn

2,612
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.