Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa: Sự tích trái cóc

22/11/2018 10:29 G11T+7

Tên bon Đắk R’moan có nguồn gốc từ sự tích trái cóc. Sự tích kể rằng, ngày xưa có 2 cha con chuyên đi săn bắt thú rừng. Một hôm trong lúc đi săn, họ gặp một cây cóc trên đỉnh đồi.

Hai cha con dừng chân và lượm những trái cóc chín rụng dưới gốc cây để ăn. Ăn xong, họ xuống suối uống nước và rất ngạc nhiên khi càng uống càng thấy nước suối ngọt hơn bình thường. Thấy vậy, họ múc nước vào ống tre đựng mũi tên đem về cho gia đình uống cùng. Nửa đêm, mọi người trong gia đình bị chết. Sáng hôm sau, già làng đến hỏi, tìm nguyên nhân gây ra cái chết. Hai cha con kể lại câu chuyện cho già làng và mọi người nghe. Nghe xong, già làng trách móc hai cha con “ngu ngốc” đựng nước trong ống tên có độc gây nên cái chết của mọi người. Đồng thời, già làng đã đặt tên con suối mà hai cha con lấy nước là Đắk R’moan. Đắk là suối, R’moan là trái cóc - nghĩa là suối trái cóc. Sau khi thành lập tỉnh Đắk Nông, hai bon N’Drung Ja và Ja Tônh được gộp lại thành một bon, thống nhất lấy tên con suối Đắk R’moan đặt làm tên bon cũng như tên xã hiện nay.

Bon Đắk R’moan hiện có 165 hộ dân với 590 khẩu

Những ngày này, người dân tập trung thu hoạch, chế biến, bảo quản cà phê

Đồng bào M’nông bon Đắk R’moan còn phát triển chăn nuôi bò

Trường mầm non được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ đến trường học tập, vui chơi

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt cộng đồng được tổ chức ở nhà dài truyền thống của bon

Đồng bào M’nông giữ nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình

Mẫn Doanh

2,825
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.