Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk R’la, xã Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil

31/07/2019 18:39 G7T+7

Theo ông Y Vít, Trưởng bon Ðắk R'la, ngày xưa có một người trẻ tuổi trong bon bị bệnh nặng và chết. Sau đó gia đình, họ hàng đã chôn cất dưới nhà sàn của gia đình.

Khoảng 1 tháng sau, phía dưới nhà sàn mọc lên cây tre gai rừng (người M'nông gọi là Băng R'la). Vì cho rằng cây tre gai rừng là hiện thân của người đã chết nên già làng đã làm lễ cúng, đồng thời nhắc nhở người dân trong bon không được ăn loại măng lấy từ cây tre gai rừng này. Cũng từ đó già làng và người dân đã lấy tên con suối bên cạnh bon và cây tre gai rừng để đặt tên bon là Ðắk R'la.

Bon Ðắk R'la hiện có 105 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M'nông chiếm 90%. Người dân trong bon phát triển kinh tế chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp như cà phê, hồ tiêu, hoa màu khác và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm.

Trẻ em ở bon Ðắk R'la được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện để các em đến trường học chữ

Người M'nông khai hoang thêm đất ở vùng trũng, gần nguồn nước để trồng lúa

Một số hộ còn trồng sầu riêng...

... và đào ao thả cá để tăng thu nhập cho gia đình

Hồ thủy lợi bon Ðắk R'la đang được sửa chữa để kịp thời tích nước tưới cho cho các loại cây trồng trong mùa khô

Y Sơn

3,275
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.