Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk N’Jút, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức: Tên khe suối

23/07/2020 13:50 G7T+7

Theo lời kể ông Điểu Toan, Trưởng bon Đắk N’Jút, trước đây có một người M’nông tên là N’Jút được các dòng tộc khác công nhận để ông quản lý toàn bộ khu rừng xung quanh bon hiện nay. Khi ấy, ông N’Jút làm nhà ở bên cạnh khe suối để tiện lấy nước sinh hoạt. Sau khi ông chết, mọi người đã lấy tên của ông đặt cho con suối mà ngày xưa ông thường lấy nước ở đó về sinh hoạt là Đắk N’Jút.

Khi thành lập địa giới hành chính, người dân đã đặt cho bon những cái tên gọi khác nhau; trong đó có tên bon Phung. Đến năm 2018, do thấy không phù hợp nữa, nên người dân và chính quyền địa phương đã quyết định đổi tên bon Phung thành bon Đắk N’Jút.

Bon Đắk N’Jút hiện có 149 hộ, 633 khẩu, trong đó người M’nông có 99 hộ 458 khẩu.

Khe suối, nơi bắt nguồn tên gọi của bon Đắk N’Jút.

Đường vào bon Đắk N’Jút hôm nay.

Trưởng bon Điểu Toan (ngoài cùng bên phải) thường xuyên vận động người dân đoàn kết xây dựng đời sống mới.

Toàn bon có 165 ha cà phê.

Những nơi trũng, người dân đào mương thoát nước để lấy đất trồng hoa màu.

Kinh tế ổn định những ngôi nhà xây kiên cố ngày càng nhiều.

Minh Huyền

3,654
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.