Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil

04/07/2019 10:01 G7T+7

Theo các cụ già M'nông, ngày xưa bon Đắk Láp cùng chung với bon Đắk Gằn, xã Đắk Gằn (Đắk Mil) nhưng có nhiều người ở trong bon đến ở và sinh sống trên khu đất quanh đó nên chính quyền địa phương đã lập bon mới.

Tại khu vực bon có một hồ nước, người dân thường đánh bắt được rất nhiều cá nên đã đặt tên hồ là Đắk Láp (Đắk có nghĩa là nước, Láp là may mắn). Vì thế, khi về sinh sống lập bon tại đây, già làng và người dân đã lấy tên hồ Ðắk Láp để đặt tên bon.

Hiện nay, bon Đắk Láp có 105 hộ, hơn 470 nhân khẩu. Trong đó, 95% là đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu là M’nông và Tày, Nùng. Thời gian qua, bon đã được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông, điện lưới… hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tạo điều kiện cho đồng bào phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống.

​​​​​​​​​​​

Đường vào khu sản xuất đang được Nhà nước đầu tư xây dựng để thúc đẩy phát triển kinh tế

Khu vực vườn xoài tại hồ Đắk Láp trở thành một điểm dừng chân thuộc tuyến du lịch “Âm vang từ Trái đất” của Công viên địa chất Đắk Nông

​​​​​​​​​​​

Nhà văn hóa được đầu xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập cộng đồng của người dân

​​​​​​​

Bon có khoảng 15 ha hồ tiêu

​​​​​​​​​​​​

Đồng bào dân tộc M'nông gieo cấy lúa vụ hè thu

Y Sơn

2,534
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.