Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk Krai, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil

20/06/2019 14:23 G6T+7

Theo một số già làng ở bon Ðắk Krai, thuở xưa, khi một nhóm người M’nông mới thành lập bon thì ở khu vực bon đã có một con suối chảy qua, xung quanh con suối có rất nhiều cây Krai.

Krai là một loại cây rừng được người M'nông lấy nhựa dùng để nhuộm đen các loại vật dụng trong gia đình. Vì thế sau đó, già làng thống nhất với bà con đặt tên của bon là Ðắk Krai (Ðắk là suối, còn Krai là tên một loại cây rừng). Từ đó, tên bon Ðắk Krai tồn tại đến ngày nay.

Bon Ðắk Krai hiện có 175 hộ với khoảng 500 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 85%. Bon có diện tích khoảng 800 ha; các loại cây trồng chính là cà phê, xoài, mít và hoa màu khác. Thu nhập bình quân đạt trên 25 triệu đồng/người/năm.

​​​​​​​​​

Người dân được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc bằng thẻ bảo hiểm y tế

​​​​​​​​​​

Ðược Nhà nước quan tâm xây dựng nhiều phòng học mới, 100% trẻ em bậc mầm non ở bon được đến trường

​​​​​​​​​

Hiện nay bà con nông dân đang tập trung chăm sóc các loại hoa màu vụ hè thu

​​​​​​​​​​

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở bon Ðắk Krai được ngành nông nghiệp địa phương khuyến khích trồng xoài để phát triển kinh tế

​​​​​​​​​

Tận dụng nhiều loại lá của cây mít, bắp... người dân chăn nuôi dê để tăng thu nhập

​​​​​​​​​​

Ðường vào bon Ðắk Krai hôm nay

Y Sơn

2,719
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.