Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Đắk Gằn, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil

13/06/2019 14:57 G6T+7

Theo một số người già ở bon Ðắk Gằn kể lại, thời Pháp thuộc nhiều bon của người M'nông sống tập trung chủ yếu ở khu vực Ðức Lập (trung tâm huyện Đắk Mil ngày nay), nhưng do bị ảnh hưởng chiến tranh và thiếu đất sản xuất nên một nhóm người M'nông đã đến xã Ðắk Gằn ngày nay để lập bon mới.

Do ở khu vực lập bon có một con suối chảy ngang qua nên họ thường  đợi nhau để cùng qua suối. Từ đó già làng đã đặt tên bon là Ðắk Gằn, Ðắk là suối, còn Gằn là đợi, nghĩa là đợi nhau ở suối. Hiện nay bon có hơn 136 hộ với khoảng 530 khẩu, đồng bào M'Nông chiếm trên 90%. Nhằm ổn định đời sống, nhiều hộ dân trong bon đã không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, khai hoang hơn 60 ha đất để sản xuất nông nghiệp. Ngoài trồng chủ yếu là lúa nước, đậu, bắp,... người dân đã phát triển thêm cây hồ tiêu, cà phê, nuôi bò để tăng thu nhập. Đời sống của người dân trong bon ngày càng khá hơn, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 10 hộ.

​​​​​​​

Những năm gần đây, người dân bon Đắk Gằn đã khai hoang hơn 60 ha đất để trồng hoa màu như lúa nước, đậu, bắp...

Ngày hè của trẻ em dân tộc M'nông ở bon Đắk Gằn

​​​​​​​

Nhà văn hóa cộng đồng xã Đắk Gằn được xây dựng trong bon để thuận tiện cho việc sinh hoạt của người dân

Người dân phát triển nghề nuôi ong lấy mật

​​​​​​​

100% đường giao thông nội bon được nhựa, bê tông hóa

​​​​​​​​​​​

Toàn bon hiện có khoảng 50 con bò thịt

Y Sơn

2,567
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.