Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Choih, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô: Bon có nhiều cát

28/11/2019 14:28 G11T+7

Già làng Y Sú, ở bon Choih cho biết, trước đây người M'nông Preh đã sinh sống rất lâu đời ở bon Choih. Trong kháng chiến chống Mỹ, người dân trong bon đã di chuyển đến khu vực xã Nâm Nung sinh sống và tránh bom đạn chiến tranh. Sau khi đất nước được giải phóng, các hộ dân vẫn ở lại xã Nâm Nung sinh sống. Đến khoảng năm 1990 các hộ dân mới về lại bon cũ để tái lập bon Choih.

Cũng theo già làng Y Sú, do đất ở khu vực định cư và đất canh tác của người dân pha lẫn rất nhiều cát nên bon được gọi là bon Choih (theo tiếng M'nông Preh, Choih có nghĩa là cát).

Bon Choih hiện có 110 hộ, 448 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M'nông chiếm 80%. Người dân sản xuất chủ yếu cà phê, cây ăn quả, hoa màu như lúa, bắp, đậu... Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm.

Cà phê là cây trồng chủ yếu của người M'nông ở bon Choih

Nông dân bon Choih tích cực làm đất, gieo cấy lúa vụ đông xuân để kịp thời vụ

Những năm gần đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc M'nông, Dao đã phát triển cây ăn quả với diện tích hơn 50 ha

Ðường vào khu sản xuất được bê tông hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Người dân đoàn kết, tích cực giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương

Y Sơn

2,390
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.