Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Châu Mạ, xã Hưng Bình, huyện Đắk R’lấp: Bon làng của người Mạ

19/11/2020 09:22 G11T+7

Châu Mạ là một cách gọi tên khác của người Mạ. “Châu” nghĩa là bản, bon làng. Trước đây, một nhóm người Mạ có nguồn gốc tỉnh Lâm Đồng sinh sống trong rừng Nam Cát Tiên thuộc địa phận tỉnh Đắk Nông.

Sau năm 1979, chính quyền địa phương kêu gọi đồng bào di chuyển ra ngoài sinh sống để tiếp cận tốt hơn với các điều kiện xã hội. Năm 1980, địa phương thành lập bon với 12 hộ người Mạ, và đặt tên là bon Châu Mạ. Qua thời gian, bon Châu Mạ ngày càng thay đổi, nhiều người M’nông trên địa bàn tỉnh đến bon Châu Mạ sinh sống. Từ đó, trong quá trình sinh sống đã diễn ra hôn nhân giữa người Mạ và người M'nông ngày càng phổ biến. Hiện nay người Châu Mạ được xem là một nhánh của người M’nông ở địa phương. Bon Châu Mạ hiện có 157 hộ, 567 khẩu, trong đó 73 hộ M’nông; 22 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo.

Một góc bon Châu Mạ hôm nay

Toàn bon có 334 ha đất canh tác, chủ yếu trồng cà phê, cao su, điều...

Đồng bào đầu tư phân bón sản xuất trồng trọt

Cuộc sống người dân ngày càng ổn định và phát triển, nhiều hộ gia đình đã xây dược nhà kiên cố

Người dân trong bon tập trung thu hoạch vụ cà phê năm 2020

Trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trong bon có môi trường sống tốt hơn

Nguyễn Nam

3,736
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.