Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Sóp, xã Quảng Trực, huyện Tuy Ðức: Nhóm người ở bên sườn núi

11/04/2020 06:53 G4T+7

Theo ông Điểu Linh, Trưởng bon Bu Sóp, trước đây một năm chỉ có mùa mưa và mùa khô. Mùa nắng thì khô hạn, mùa mưa thì ngập lụt.

Để tránh lũ lụt và khô hạn, già làng người M’nông đã chọn những nơi gần sườn núi để người dân dựng nhà, xây dựng bon làng. Từ đó, người ta đã đặt tên cho nhóm người này là Bu Sóp (nghĩa là nhóm người ở bên núi). Khi thành lập bon làng, họ đã lấy Bu Sóp đặt tên bon cho đến ngày nay.

Bon Bu Sóp hiện có 225 hộ, hơn 804 nhân khẩu; đồng bào M’nông chiến trên 40% dân số toàn bon.

Sườn núi là nơi bắt nguồn tên của bon Bu Sóp

Đường bê tông, điện lưới quốc gia được đầu tư đồng bộ, bà con yên tâm an cư lập nghiệp

Nhà văn hóa khang trang, là nơi bà con đến sinh hoạt, học tập cộng đồng

Loa phát thanh được lắp đặt tại bon để thông tin tuyên truyền cho người dân

Toàn bon có 195 ha cà phê kinh doanh

Điều được người dân phát triển khoảng 54 ha

Nhiều loại cây trồng như bơ, sầu riêng, mắc ca... người dân trồng để cải thiện thu nhập

Minh Huyền

1,312
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.