Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu R’wah, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Bon nước xoáy

25/04/2019 19:37 G4T+7

Theo già làng Điểu Ngót bon Bu R’wah, trước đây một nhóm người M’nông sống ở một khu vực có 3 khe suối đều đổ nước về trung tâm bon, tạo thành một vực nước sâu có vòng xoáy tròn, rồi theo dòng chảy ra khỏi bon. Từ đó, người dân đã đặt tên cho nơi này là Đắk R’wah, nghĩa là dòng nước xoáy. Khi chuyển về sinh sống tại xã Đắk N’Drung, khi thành lập bon, nhóm người này đã đặt tên là Bu R’wah, nghĩa là bon nước xoáy.

Bon Bu R’wah hiện có 169 hộ, 748 khẩu, đồng bào M’nông chiếm khoảng 56%. Người dân trong bon trồng các loại cây như hồ tiêu, cà phê, các loại hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 28 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo của bon chỉ còn 8%.

Một góc bon hôm nay

Bon được đầu tư xây dựng trường mầm non khang trang, 100% con em trong độ tuổi được đến trường học

Bon có trung tâm học tập cộng đồng

Hồ tiêu là cây trồng chính của bon với tổng diện tích là 130 ha

Nông dân chăm sóc cà phê đầu mùa mưa

Các loại dung cụ truyền thống như gùi, rổ, nia... được người M’nông giữ gìn và phát triển

Minh Huyền

1,153
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.