Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Prâng, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Tên một ngọn núi

04/04/2019 14:01 G4T+7

Theo bà Thị Hương, Trưởng bon Bu Prâng, trước đây, có một nhóm người M’nông ở ven sườn núi có tên gọi là Prâng thuộc xã Quảng Trực (Tuy Đức) về sinh sống tại vùng đất mới thuộc xã Đắk N’Drung này.

Đây là một vùng đất màu mỡ, phì nhiêu, dễ làm ăn nên có nhiều nhóm người từ nơi khác đến tập trung về đây để lập nghiệp. Để dễ phân biệt giữa các nhóm người với nhau, mọi người đã đặt tên cho nhóm người này là Bu Prâng (nghĩa là nhóm người đến từ núi Prâng). Sau này thành lập địa giới hành chính thôn, bon, họ đã lấy tên của nhóm người này đặt cho bon là Bu Prâng. Bon hiện có 55 hộ, 290 nhân khẩu; trong đó đồng bào M’nông chiếm trên 95%. Thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Một góc bon Bu Prâng hôm nay

Hiện bon đang được Nhà nước đầu tư xây dựng hồ thủy lợi để bảo đảm đủ nước tưới cây trồng vào mùa khô

Hồ tiêu là cây trồng đứng thứ 2 sau cà phê với diện tích 15 ha

Bon có trên 30 ha cà phê

Người dân trong bon trồng cây dâu nuôi tằm

Bon có một đội văn nghệ thường biểu diễn văn hóa cồng chiêng, hát sử thi…

Minh Huyền

3,564
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.