Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực (Tuy Đức): Tên một ngọn núi

26/03/2020 14:54 G3T+7

Theo ông Điểu Dray, Trưởng bon Bu Prăng 1, bon này được đặt theo tên một ngọn núi. Trước đây, với hy vọng mọi người gặp may mắn quanh năm nên một nhóm người M’nông đã thờ một khu rừng thiêng.

Trong khu rừng này có ngọn núi khá cao, tên gọi là Prăng thuộc xã Quảng Trực (Tuy Đức). Từ đó, người dân trong và ngoài khu vực đã đặt tên cho nhóm người M’nông gắn liền với tên núi  Prăng (nghĩa là nhóm người núi Prăng). Gần đây, do dân số tăng lên, địa bàn làm ăn sinh sống mở rộng, để dễ quản lý địa bàn, bon Bu Prăng gốc đã được tách thành 4 bon: Bu Prăng 1, 2, 1A, 2A.

Bon Bu Prăng 1 hiện có 88 hộ, 336 nhân khẩu; chủ yếu là người M’nông sinh sống.

100% đường nội bon được nhựa, bê tông hóa

Trường Mầm non và trường Tiểu học được xây dựng trong bon, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến học hành

Bon có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng khang trang

Các loai cây ăn trái như bơ, sầu riêng... cũng được người dân đưa vào trồng

Mắc ca là cây trồng chính của người dân với tổng diện tích trên 110 ha

Toàn bon có 50 ha cà phê kinh doanh

Người dân chăm sóc lúa nước

Minh Huyền

1,607
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.