Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Pah, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song: Bon con chim lớn bắt gà

07/03/2019 15:53 G3T+7

Theo già làng Y Dung ở bon Bu Pah, thuở xưa, khi một nhóm người M’nông mới thành lập bon trong rừng thì có một con chim rất lớn thường xuyên về bắt hết gà của người dân trong bon.

Già làng lúc đó là Y Srônh đã tập hợp thanh niên trong bon để đi săn và bắn chết con chim đó. Vì thế sau đó, già làng thống nhất với bà con đặt tên của bon là Bu Pah (nghĩa là bon Chim bắt gà). Từ đó, tên bon Bu Pah được hình thành và tồn tại đến ngày nay.

Bon Bu Pah hiện có 180 hộ với hơn 1.350 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 30%. Bon có diện tích khoảng 920 ha; các loại cây trồng chính là cà phê, hồ tiêu, cam, quýt, hoa màu khác. Thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

Toàn bon có 280 ha cà phê

Cam, quýt được nông dân trồng với diện tích trên 30 ha

Người dân còn trồng hơn 30 ha hoa màu như bí, rau cải, dưa leo…

Hồ thủy lợi được đầu tư xây dựng

Đường vào khu sản xuất chính được bê tông, nhựa hóa phục vụ người dân đi lại

Đồng bào M’nông trong bon còn có 1 đội văn nghệ và giữ được 1 bộ chiêng cổ

Nghệ nhân trong bon còn lưu giữ được nhiều điệu múa, bài hát và nhạc cụ truyền thống như tù và, sáo…

Minh Huyền

4,212
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.