Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Nung, xã Quảng Trực, huyện Tuy Ðức: Tên một hồ nước

03/04/2020 10:06 G4T+7

Theo ông Điểu Trí, Trưởng bon Bu Nung, trước đây vào mùa khô hạn, các nguồn nước xung quanh khu vực người M’nông sinh sống đều khô cạn, duy nhất còn một hồ trong làng còn có nước trong vắt quanh năm.

Già làng đã quyết định để mọi người định cư gần hồ để có nước sinh hoạt. Từ đó, mọi người đã đặt tên cho nhóm người này là Bu Nung (nghĩa là nhóm người ở bên hồ nước). Khi thành lập bon làng, họ đã lấy Bu Nung đặt tên bon cho đến nay.

Bon Bu Nung hiện có 68 hộ, hơn 370 nhân khẩu; đồng bào M’nông chiến trên 90% dân số.

Hồ Đắk Ken được xây dựng trong bon đảm bảo đủ nước tưới hoa màu

Đường nội bon được nhựa hóa để người dân đi lại thuận lợi

Bon có điểm trường Mầm non để con em được học hành

Phụ nữ người M’nông chú trọng bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ngoài 11 ha mắc ca, điều, toàn bon có 48 ha cà phê thời kỳ kinh doanh

Hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ dê giống chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình

A Trư

1,773
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.