Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu N’Jang, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song: Bon treo ché

27/12/2018 10:05 G12T+7

Theo già làng Y K’Rah, trước đây, người M’nông trong bon làm nhà ở rất thấp. Trong góc nhà, người ta dùng dây mây rừng buộc ché rượu cần hay ché đựng thức ăn và treo lên cách mặt đất khoảng 50 cm để tránh bị chó, mèo, kiến… phá hoại. Từ đó, mọi người đã đặt tên cho bon là Bu N’Jang, nghĩa là bon treo ché.

Bon Bu N’Jang hiện có 240 hộ với 1.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc M’nông chiếm khoảng 30%. Người dân trong bon trồng các loại cây chính như cà phê, hồ tiêu, điều và các loại hoa màu khác… Ngoài ra, người dân còn chăn nuôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm để tăng thu nhập. Được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cây, con giống cùng với sự nỗ lực lao động sản xuất đã làm cho cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng cải thiện; thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm.

Nghề đan lát, dệt thổ cẩm truyền thống được người M’nông gìn giữ, phát triển

Đường vào khu sản xuất đang được san ủi, tập kết vật liệu để đổ bê tông

Nông dân tận dụng đất trồng cây bơ chưa khép tán để trồng xen gừng, nghệ, góp phần tăng thu nhập

Các hộ nghèo trong bon được hỗ trợ dê giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình

Cà phê là cây trồng chính của bon với diện tích hơn 1.000 ha

100% số hộ trong bon được sử dụng điện lưới quốc gia và tiếp cận thông tin đại chúng

A Trư

2,883
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.