Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu N’Drung, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Bon tên Trưởng tộc

28/03/2019 14:31 G3T+7

Theo già làng Điểu Khươn ở bon Bu N’Drung, trước đây đồng bào M’nông thường sống nay đây, mai đó. Sau này, có một nhóm người do ông A Ngay N’Drung là trưởng tộc đã vận động bà con định cư tại đây để lập nghiệp.

Dưới sự chỉ bảo, giúp đỡ của tộc trưởng A Ngay N’Drung, cuộc sống của bà con ngày càng ổn định, không nay đây, mai đó như trước đây nữa. Từ đó, người ta gọi gọi những người ở đây là Bu N’Drung: Bu là nhóm người, N’Drung là tên của tộc trưởng đã chọn nơi đây để định cư. Sau này, để nhớ tới công ơn khai thiên lập địa, người dân đã lấy tên của ông tộc trưởng đặt cho nơi này là bon Bu N’Drung. Bon hiện có 67 hộ, 316 nhân khẩu; trong đó đồng bào M’nông chiếm trên 80%. Thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/người/năm.

Toàn bon có 68 ha hồ tiêu

Người dân hướng dẫn cho nhau kinh nghiệm ươm hồ tiêu, ghép chồi cà phê tạo giống mới cho năng suất cao hơn

Người dân chủ động kéo ống, tưới nước cho cây cà phê trong mùa khô

Người dân còn trồng và chăm sóc khoảng 10 ha lúa nước, 2 vụ/năm

Cùng với phát triển kinh tế, người M’nông ở đây còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống như dệt thổ cẩm...

Một góc bon Bu N’Drung hôm nay

Minh Huyền

3,159
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.