Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu N’Drung Lu, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Bon tên trưởng tộc

16/05/2019 13:59 G5T+7

Theo người già trong bon kể, bon Bu N’Drung Lu được tách ra từ bon Bu N’Drung. Khi dân số tăng lên, một số hộ dân của nhóm người có vị trưởng tộc tên là N’Drung đã chuyển đến nơi ở khác và bầu một trưởng tộc mới tên là Lu.

Để phân biệt giữa nhóm người mới tách và bon cũ, mọi người đã lấy tên của trưởng tộc cũ là N’Drung và trưởng tộc mới là Lu để ghép lại thành tên cho nhóm người tách ra nơi ở mới. Sau này thành lập bon, người dân đã lấy tên của hai trưởng tộc này đặt cho bon là Bu N’Drung Lu. Bon có hơn 70 ha đất tự nhiên; với 59 hộ, 245 nhân khẩu; trong đó đồng bào M’nông chiếm gần 70%.

​​​​

Một góc bon hôm nay

​​​​​

Cây trồng chính của bon là cà phê với tổng diện tích khoảng 37 ha

​​​​​

Người dân chăm sóc cây hồ tiêu trong mùa mưa

​​​​

Nhiều hộ đồng bào M’nông đã đầu tư mua xe công nông để phục vụ lao động sản xuất

​​​​​

Bí thư Chi bộ Thị Rơi (ngoài cùng bên trái) thường xuyên động viên chị em giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

​​​​​

Thành viên đội chiêng thường xuyên vệ sinh, kiểm tra, chỉnh âm thanh từng chiếc chiêng trước khi đi biểu diễn

Minh Huyền

2,992
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.