Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu N’đơr, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Bon tham lam

16/07/2020 10:34 G7T+7

Theo một số người cao tuổi ở bon Bu N’đơr kể, ngày xưa cuộc sống người M’nông rất khó khăn, quanh năm thiếu thốn. Chỉ những khi trong bon có đám tang, cưới hỏi hay những dịp bon làng tổ chức lễ hội… thì người dân mới được ăn uống no say...

Vì vậy, mỗi lần có tiệc, đồ ăn khi nấu vừa chín tới, tuy đang rất nóng nhưng nhiều người đã dùng tay bốc để ăn (nếm) trước khi bầy ra mâm cỗ. Chuyện ăn uống tham lam đã lan truyền tới nhiều bon làng M'nông khác xung quanh và họ đã đặt tên cho nhóm người này là Bu N’đơr. Theo tiếng M’nông, N’đơr nghĩa là tham lam. Từ đó đến nay, cái tên N’đơr trở thành tên bon của nhóm người nói trên.

Bon Bu N’đơr hiện có 255 hộ, 781 khẩu, trong đó người M’nông có 49 hộ.

Đường vào bon Bu N’đơr hôm nay

Hồ Đắk R’tíh được xây dựng trong bon để bà con có đủ nước chăm sóc cho cây trồng

Bon có trường mầm non để con em được học hành

Người dân chăm sóc cây hồ tiêu

Đường vào khu sản xuất chính được bê tông hóa để người dân thuận tiện đi lại

Minh Huyền

2,478
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.