Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Lum, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức: Bon Ngọc

29/04/2020 15:30 G4T+7

Theo ông Điểu Chớp, một người lớn tuổi bon Bu Lum kể, trước đây người M’nông trong làng gặp một viên Ngọc thần, người dân đã mang về cất giữ trong nhà nhưng nó lại tự nhiên biến mất.

Khi chuyển đi nơi khác sinh sống, viên Ngọc thần lại xuất hiện để phù hộ dân làng bình yên và mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ. Từ đó, người dân đã đặt tên cho bon là Bu Lum (theo tiếng người M’nông, Lum là viên Ngọc). Để nhớ về câu chuyện của bon làng đã từng được viên Ngọc thần bảo vệ, người dân đã đặt tên bon là Bu Lum cho đến ngày nay.

Bon Bu Lum hiện có 350 hộ, gần 900 nhân khẩu; trong đó người M’nông có 55 hộ.

Đường vào bon cơ bản đã được bê tông hóa

Toàn bon có hơn 400 ha cà phê

Bơ, sầu riêng, mắc ca, ổi Nữ Hoàng người dân trồng khoảng 60 ha

Nông dân trong bon còn trồng khoảng 20 ha khoai lang

Cà tím Nhật Bản được người dân trồng thử nghiệm khá phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu và cho năng suất khoảng 50kg/sào/ngày

Bon có điểm trường Mầm non, trường Tiểu học tạo thuận lợi cho con em đi học

A Trư

1,336
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.