Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Krắk, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức: Bon đen

23/04/2020 14:34 G4T+7

Theo những người cao tuổi ở bon Bu Krắk, trước đây người dân trong bon hay bị ốm đau, bệnh tật, lại thường xuyên bị kẻ xấu đến bắt bớ, đánh đập, phá hại bon làng. Một đêm nọ, già làng mơ thấy có một người đến nói “nếu muốn dân làng tai qua, nạn khỏi thì sáng sớm ngày mai hãy lên trên thác, đầu nguồn con suối chảy qua làng để thờ đôi rắn màu đen”.

Sáng sớm hôm sau, già làng lên đầu nguồn con suối thì gặp một đôi rắn rất to màu đen, già làng sợ hãi, lặng lẽ quay lại về nhà. Già làng kể câu chuyện cho mọi người nghe, toàn bon tin tưởng, thống nhất thờ đôi rắn thần này để phù hộ bon làng được bình yên. Từ đó, mọi người đã gọi bon này là Bu Krắk (theo tiếng M’nông: Krắk nghĩa là đen). Để nhớ về câu chuyện của bon làng đã từng trải qua, người dân đã đặt tên bon là Bu Krắk cho đến ngày nay.

Bon Bu Krắk hiện có 158 hộ, hơn 540 nhân khẩu; trong đó có trên 80% là dân tộc M’nông.

Một góc bon Bu Krắk

Đường vào bon hôm nay

Toàn bon có hơn 100 ha cà phê

Điều là cây trồng mang lại thu nhập sau cây cà phê cho bà con trong bon

Các loại cây bơ, mắc ca được người dân phát triển để có thu nhập lâu dài

Người dân trồng các loại hoa màu ngắn ngày như khoai lang, rau... để tăng thu nhập

Bon có điểm trường Mầm non tạo thuận lợi cho con em học tập

Minh Huyền

1,627
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.