Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Kol, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa

15/11/2018 14:05 G11T+7

Theo các cụ già M'nông, tên gốc đầu tiên của bon Bu Kol là Păr Yông. Trước đây, vị trí của bon nằm gần khu di tích cây xoài thuộc xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa hiện nay.

Lâu dần, bon có nhiều người đến ở và sinh sống trên mảnh đồi quanh đó. Tên bon lúc này được gọi là Bu Kol. Bu có nghĩa là nhiều (nhiều người từ những nơi khác đến ở). Kol có nghĩa là bị mắc kẹt lại và bị bao quanh. Thực tế, bon nằm trên mảnh đồi và xung quanh bị bao bọc bởi các con sông, suối như sông Đồng Nai, suối Đắk R’tíh và suối Đắk Mung. Người dân không đi qua đi lại được, do bị mắc kẹt ở giữa như một “đảo hoang”. Đó là nguồn gốc của tên gọi Bu Kol.

Hiện nay, bon Bu Kol có 169 hộ, hơn 800 khẩu. Trong đó, 54% là đồng bào các dân tộc thiểu số M’nông, Tày, Mường, Thái, Hoa, Ê đê, Chăm... Cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng, người dân trong bon luôn chăm chỉ lao động sản xuất. Cuộc sống của đồng bào ngày càng phát triển và ổn định.

Bon Bu Kol thuộc tổ dân phố 5, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa

Nhà văn hóa cộng đồng là nơi tập hợp, sinh hoạt hiệu quả của người dân bon Bu Kol

Phụ nữ M'nông của bon Bu Kol luôn mặc trang phục truyền thống khi tham gia các ngày lễ quan trọng

Những ngôi nhà kiên cố của đồng bào dân tộc thiểu số dần được xây dựng, thay thế những ngôi nhà cũ, hư hỏng

100% trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trong bon Bu Kol được đến trường

Trẻ em trong bon được quan tâm, chăm sóc tốt hơn

Mẫn Doanh

2,899
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.