Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Kok, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Bon cắt tay

18/06/2020 14:02 G6T+7

Theo Trưởng ban Mặt trận bon Điểu Đá, trước đây khe suối trong làng có rất nhiều cá nên người M’nông thường đi đánh bắt bằng đơm.

Họ thường đặt đơm qua đêm, sáng sớm hôm sau mới đi kiểm tra và bắt cá. Tuy nhiên, nhiều lần khi người dân đặt đơm đánh bắt cá thì bị kẻ gian lấy trộm. Một hôm, khi đang lấy trộm cá thì cánh tay của kẻ trộm bị mắc kẹt ở trong đơm, không rút ra được. Ngay lập tức, người chủ đặt đơm xuất hiện và bắt quả tang kẻ trộm. Vì quá bực tức với những việc làm của kẻ trộm nên người chủ đặt đơm đã dùng dao chặt đứt cánh tay của người này. Từ đó, họ đã gọi tên cho người dân và khu vực nơi đây là Bu Koh cho đến nay. Theo tiếng M’nông, Koh có nghĩa là cắt (chặt). Bon Bu Koh hiện có 200 hộ, hơn 760 khẩu, trong đó người M’nông có 532 hộ.

Đường vào bon Bu Koh hôm nay

Bon có gần 2 km kênh mương nội đồng để phục vụ nước sản xuất cho 19 ha ruộng lúa

Nhà ở người dân xây bằng gạch, mái lợp tôn  thay thế nhà làm bằng gỗ

Trưởng ban Mặt trận bon Điểu Đá (ngoài cùng bên phải) động viên người dân đoàn kết xây dựng đời sống mới

Toàn bon có hơn 300 ha cà phê

Nông dân chủ động gia cố để hạn chế gãy đổ cho vườn cây trong mùa mưa bão

Minh Huyền

2,708
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.