Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Jar, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Tên một khe suối

11/04/2019 10:03 G4T+7

Theo ông Điểu Đoan, Trưởng bon Bu Jar, trước đây, có một nhóm người M’nông ở ven khe suối có tên gọi là Đắk Jar thuộc xã Quảng Trực (Tuy Đức) về sinh sống tại xã Đắk N’Drung ngày nay.

Để dễ phân biệt giữa các nhóm người từ nơi khác đến nơi đây sinh sống, mọi người đã đặt tên cho nhóm người này là Bu Jar (nghĩa là nhóm người đến từ khe suối Jar). Khi thành lập bon, người ta cũng lấy tên của nhóm người này đặt cho bon là Bu Jar. Bon Bu Jar hiện có 89 hộ, trong đó 56 hộ đồng bào M’nông. Người dân trong bon phát triển kinh tế chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp như cà phê, hồ tiêu, hoa màu khác và chăn nuôi gia súc gia cầm. Thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Nhà cửa kiên cố trong bon ngày càng nhiều

Cà phê là cây trồng chính của bon với diện tích hơn 90 ha

Nông dân chăm sóc hồ tiêu

Người dân trồng bí đỏ, rau cải, bắp… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong vùng

Bà con chăn nuôi gia súc để tăng thu nhập

Minh Huyền

2,701
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.