Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Gia, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức: Tên đồi trọc

19/03/2020 10:40 G3T+7

Theo anh Điểu Srao, Trưởng bon Bu Gia, trước đây người M’nông thường sống theo nhóm hoặc từng dòng họ ở những khu vực khác nhau.

Trong đó có một nhóm người sống ven một quả đồi không có cây cối (đồi trọc) gần biên giới Việt Nam-Campuchia (thuộc xã Quảng Trực, Tuy Đức hiện nay) nên các nhóm người ở nơi khác đặt tên là nhóm người ở bên đồi trọc. Sau khi đất nước giải phóng và các địa giới hành chính được thành lập, họ đã lấy tên đồi trọc đặt cho bon là Bu Gia (theo tiếng người M’nông là nhóm người đồi trọc) và được gọi như vậy cho đến nay.

Bon Bu Gia hiện có 175 hộ, hơn 700 nhân khẩu; trong đó có khoảng 50% là dân tộc M’nông sinh sống.

Đồi trọc là nơi ở ban đầu và bắt nguồn tên của bon Bu Gia

Ngoài trồng cà phê, người dân còn trồng các loại cây ngắn ngày như: bí, khoai lang, lúa nước...

Hồ thủy lợi được đầu tư xây dựng tại bon để phục vụ nước tưới cây trồng

Nhiều hộ dân tộc M'nông còn lưu giữ được nhiều ché cổ

Trưởng bon Điểu Srao (ngoài cùng bên trái) động viên người dân chăm lo phát triển kinh tế

100% đường nội bon được nhựa, bê tông hóa để thuận tiện cho người dân đi lại

A Trư

1,463
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.