Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Đốp, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Bon Thần rắn

18/04/2019 09:38 G4T+7

Người già trong bon Bu Đốp kể rằng, trước đây có khoảng 30 hộ đồng bào M’nông sống ở một thung lũng sâu, xung quanh có núi cao che chở; muốn vào trong bon phải lội qua khe suối sâu, nước chảy xiết. Dân bon này đã thờ một con rắn to (thần rắn) để bảo vệ cho dân làng sống yên bình.

Những lần có người xấu vào bon để đàn áp người dân, con rắn thần thường dùng thân mình làm chiếc cầu phao bắc qua suối cho họ đi qua. Khi đoàn người xấu lên hết trên lưng thì con rắn lắc lư thân mình, làm cho những người xấu này rơi xuống suối chết hết. Sau này, khi chuyển về sinh sống tại xã Đắk N’Drung mọi người đã gọi nhóm người này là Bu Đốp, nghĩa là nhóm người thần rắn. Khi thành lập bon, họ đã đặt tên là Bu Đốp.

Hiện nay bon Bu Đốp có 68 hộ, 277 khẩu, đồng bào M’nông chiếm khoảng 50%. Bon có tổng diện tích đất sản xuất là 63 ha, trồng các loại cây như hồ tiêu, cà phê, hoa màu khác và chăn nuôi gia súc gia cầm để phát triển kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo của bon hiện còn 20%.

Một góc bon hôm nay

Hồ tiêu là cây trồng chính với tổng diện tích toàn bon là 40 ha

Được Nhà nước xây dựng hồ thủy lợi, bảo đảm đủ nước tưới cho cây trồng trong mùa khô

Trồng xen chanh dây giữa vườn cây ăn trái chưa khép tán để tăng thu nhập

Ông Y Nơi là người thành thạo đan dụng cụ truyền thống như gùi, rổ, nia...

Văn hóa thổ cẩm được phụ nữ M’nông lưu giữ và bảo tồn như dệt, may váy, áo, túi…

Minh Huyền

3,297
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.