Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Dăr, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức: Tên một con suối

16/04/2020 10:02 G4T+7

Theo những người lớn tuổi ở bon Bu Dăr, trước đây người M’nông thường sống nay đây mai đó. Khi di chuyển tới một con suối khá bằng phẳng, họ đã khai phá để làm nương rẫy. Và nhóm người này đã xây dựng nhà cửa và lập bon làng tại đây. Từ đó, người dân nơi đây đã đặt tên cho bon làng của họ là Bu Dăr (nghĩa là nhóm người bên con suối Dăr).

Bon Bu Dăr hiện có 482 hộ, 1.800 nhân khẩu; đồng bào dân tộc thiểu số như M’nông, Tày, Nùng, Dao… chiến trên 30% dân số.

Toàn bon có khoảng 250 ha cà phê

Mắc ca được người dân trồng ngày càng nhiều để thay thế dần các loại cây cho năng suất thấp như hồ tiêu, điều

Các loại hoa màu ngắn ngày như rau, bầu, bí… được người dân sản xuất để tăng thu nhập

Trong bon có trường Mầm non, Trường Tiểu học để con em được học hành

Trạm y tế xã được xây dựng mới để khám, chữa bệnh cho người dân tốt hơn

Trưởng bon Vũ Minh Tiến (bên trái) thường xuyên đến các nhắc nhở chủ quán cà phê thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

A Trư

1,338
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.