Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Dâng, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Tên cánh đồng

28/05/2020 15:04 G5T+7

Theo một số người cao tuổi ở bon Bu Dâng, trước đây người M’nông thường làm ăn, sinh sống ở trên đồi cao, sườn núi hay ở ven các con suối. Sau năm 1975, người M’nông đã tìm nơi thuận lợi đi lại, dễ làm ăn và định cư lâu dài.

Lúc đó, họ đã đi qua nhiều nơi và phát hiện khu vực Đắk R’tíh có một cánh đồng khá rộng lớn, dễ khai hoang đất để trồng cây hoa màu, lập bon làng mới. Nhóm người này đã chuyển về làm ăn, sinh sống tại cánh đồng đất mới này và đặt tên là Bu Dâng (theo tiếng M’nông, Dâng có nghĩa là cánh đồng). Khi thành lập thôn, bon, họ đã đặt tên cho bon mình là Bu Dâng cho đến ngày nay. Bon Bu Dâng hiện có 336 hộ, hơn 1.280 khẩu, trong đó người M’nông có 80 hộ.

Cánh đồng rộng là nơi bắt nguồn tên gọi của bon Bu Dâng

Đường nội bon được nhựa hóa, tạo thuận lợi cho người dân đi lại

Bon có trường THCS và trường tiểu học nên tất cả con em đều được đến trường

Nhà văn hóa bon được xây dựng khang trang để bà con sinh hoạt cộng đồng

Cà phê là cây trồng chính của bon với tổng diện tích khoảng 300 ha

Bon có 24 ha lúa ruộng đang vào mùa thu hoạch

Minh Huyền

2,302
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.