Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Đắk, xã Thuận An, huyện Đắk Mil

06/06/2019 10:18 G6T+7

Theo già làng Y Yăm kể lại, thời Pháp thuộc, có hai nhóm người M'nông từ các khu vực tỉnh Quảng Đức cũ di chuyển đến huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông ngày nay để sinh sống.

Nhóm người M'nông đến từ phía Nam thường lấy tên sông, suối để đặt tên đầu của bon là Đắk (nghĩa là nước); còn nhóm người M'nông ở khu vực huyện Đắk Song ngày nay thường lấy tên nhóm người để đặt tên đầu của bon là Bu (nghĩa là nhóm người). Khi chính thức lập bon, họ đã thống nhất lấy tên đầu bon của hai nhóm người M'nông để đặt tên bon thành Bu Đắk. Hiện bon có 314 hộ, 1.412 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M'nông chiếm 90%. Để giúp người dân phát triển sản xuất, xã đã đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, bê tông hóa đường nội bon; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, khoa học kỹ thuật hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống của người dân ngày càng ổn định; bon chỉ còn 1 hộ thuộc diện nghèo; thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Một góc bon Bu Đắk hôm nay

Người dân được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung

Bon Bu Đắk được tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Ngoài cà phê, người dân trong bon còn trồng hơn 22 ha cây hồ tiêu

Công trình thủy lợi Bu Đắk được đầu tư xây dựng để cung cấp nguồn nước tưới cho khoảng 200 ha các loại cây trồng

Y Sơn

2,738
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.