Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Đách, xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức: Bon đầm nước muối

02/07/2020 16:57 G7T+7

Theo một số người cao tuổi ở bon kể, ngày xưa không có muối để sử dụng nên người M’nông đã đi nhiều nơi trong rừng để kiếm muối.

Một lần nọ, người dân phát hiện trong rừng có một đầm nước (ao nước), có mạch nước chảy vào nhưng không chảy ra. Thấy nhiều loài thú rừng thường đến đây để uống nước, người dân uống thử thì thấy nước có vị mặn (muối khoáng). Từ đó, người M’nông đã thường xuyên đến lấy nước ở đó về sử dụng thay cho muối. Để nhớ đến một thời khan hiếm muối, người M’nông đã đặt tên cho bon là Bu Đách. Theo tiếng M’nông: Đách là đầm nước (ao nước) có muối. Bon Bu Đách hiện có 202 hộ, hơn 780 khẩu, trong đó người M’nông chiếm khoảng 50%.

Đường vào bon Bu Đách hôm nay

Bon bu Đách là nơi xã Đắk R’tíh xây dựng Nhà Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có nhiều liệt sĩ người M’nông

Bon có trường mầm non để con em được học hành

Bon có hơn 21 ha lúa nước

Người dân trong bon đã tự ươm cây dâu giống để trồng

Trang phục truyền thống được phụ nữ M'nông trong bon giữ gìn và mặc trong các ngày lễ, hội

Minh Huyền

3,665
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.