Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Boong, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức: Tên cái máng cám heo

07/05/2020 09:36 G5T+7

Theo ông Điểu Sôih, Bí thư chi bộ bon Bu Boong, ngày xưa vào mùa đói giáp hạt, người dân trong làng hết lúa, gạo, không có cơm ăn.

Bấy giờ, một người dân do quá đói, khi nhìn thấy một con heo đang ăn trong một cái máng làm bằng cây lồ ô khá lớn, người này đã đến ăn cùng con heo. Từ đó, mọi người đã gọi bon này là Bu Boong (theo tiếng M’nông: Boong nghĩa là máng cám heo). Để nhớ về câu chuyện cái máng cám heo đã cứu sống người dân thuở đó, bon làng đã đặt tên bon của mình là Bu Boong. Bon Bu Boong hiện có 216 hộ, hơn 800 nhân khẩu; trong đó có 106 hộ là đồng bào M’nông.

Bon có nhà văn hóa để người dân được sinh hoạt cộng đồng

Đường nội bon, vào khu sản xuất cơ bản được nhựa, bê tông hóa

Cà phê là cây trồng chính của người dân trong bon với tổng diện tích 165 ha

Bon có 8,5 ha ruộng lúa, trồng từ 1-2 vụ/năm

Đồng bào M'nông còn trồng cây hồ tiêu

Các loại cây ngắn ngày như khoai lang, hoa màu… được người dân trồng xen canh

Minh Huyền

1,686
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.