Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Bong, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Bon tên người có uy tín

23/05/2019 14:09 G5T+7

Theo già làng Điểu N’Srưa kể lại, trước đây ở khu vực huyện Tuy Đức giáp ranh với Campuchia có một người là Bong (Boong) hết lòng yêu thương dân làng.

Bong đã vận động bà con đoàn kết để chống thú dữ, kẻ xấu và giúp đỡ nhau làm ăn. Từ đó, ông Bong được bà con quý mến, tín nhiệm giới thiệu làm người có uy tín trong bon. Khi đất nước hòa bình, một số hộ dân trong bon này đã chuyển về làm ăn sinh sống trên địa bàn xã Đắk N’Drung (Đắk Song), số còn lại chuyển về sinh sống trên địa bàn xã Đắk Búk So (Tuy Đức). Để nhớ về nguồn gốc và người uy tín trước đây, mọi người đã đặt tên cho bon là Bu Bong. Bon hiện có hơn 160 hộ, khoảng 700 nhân khẩu; trong đó đồng bào M’nông chiếm trên 60%. Thu nhập bình quân đạt khoảng 25 triệu đồng/người/năm.

Đường vào bon hôm nay

Bon có tổng diện tích cà phê là 150 ha

Trưởng bon Thị Duyên thăm, động viên hộ nghèo trong bon được Nhà nước hỗ trợ dê, heo giống nuôi để có điều kiện phát triển kinh tế

Bà con trong bon trồng hoa màu ngắn ngày và chăn gia súc để tăng thu nhập

Hồ thủy lợi đang đầu tư tu sửa lại để đáp ứng nhu cầu nước tưới cho cây trồng

Người M’nông trong bon luôn giữ gìn nghề dệt thổ cẩm...

Minh Huyền – Y Sơn

3,035
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.