Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Bu Bir, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp: Bon vứt đồ đạc lung tung

10/09/2020 11:08 G9T+7

Già làng Điểu Nhong cho biết, tên bon Bu Bir có ý nghĩa là một nhóm người thường vứt đồ đạc lung tung, không sắp xếp.

Trước đây, những gia đình M’nông sống cạnh nhau, gần gũi với nhau, nhưng chưa có đặt tên bon. Bà con ở những bon làng khác cũng thường ghé thăm các gia đình nơi đây. Khi vào nhà, những người khách thấy vật dụng trong nhà của các gia đình người M’nông như ché, bầu, gùi, áo quần… để lung tung, không sắp xếp gọn gàng. Họ cười đùa, chọc nhau và gọi bon này là bon vứt đồ đạc lung tung. Dần dần theo thói quen, mọi người gọi bon “Bu Bir” cho đến ngày hôm nay. Trước đây, bon ở khu vực phía trong, nay là thôn 8, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp). Đến khoảng năm 1950, bà con mới chuyển ra sinh sống gần tuyến đường Quốc lộ 14 như hiện nay.

Bon văn hóa Bu Bir có hơn 60 hộ M'nông sinh sống

Bon có đường nhựa và điện, góp phần nâng cao đời sống người dân nơi đây

Hồ nước trong bon phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân

Phụ nữ M'nông tranh thủ bóc tách quả điều mùa nông nhàn

100% trẻ em trong bon đến trường học tập

Phụ nữ M'nông trong bon chủ động xúc đất bị trôi xuống rãnh thoát nước hai bên đường

H’Mai

2,301
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.