Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Broih, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô

07/11/2019 14:39 G11T+7

Theo một số già làng ở bon Broih kể, ngày xưa nhiều bon của người M'nông sinh sống, làm nương rẫy dọc theo suối Ðắk Drô, Ðắk Mâm, Ðắk Sôr, huyện Krông Nô. Khi đó, các bon của người M'nông kinh tế phát triển, người dân đủ ăn, đủ mặc.

Thế nhưng, có một bon dù đã tích cực phát nương làm rẫy, nỗ lực lao động nhưng đời sống của người dân vẫn luôn trong cảnh nghèo đói, thiếu ăn. Ðể thoát cảnh nghèo đói, người dân ở các bon khác đã đặt tên cho bon này là Broih (với hàm ý là bon phải nỗ lực phát triển kinh tế hơn nữa để cuộc sống ngày càng khá hơn, ngang bằng với các bon khác". Và cũng từ đó đến nay, cái tên bon Broih được giữ nguyên đến bây giờ.

Bon hiện có 157 hộ với khoảng 660 nhân khẩu, đồng bào dân tộc M’nông chiếm gần 40%. Toàn bon hiện có 200 ha cà phê, hồ tiêu trên 20 ha; chăn nuôi cũng được chú trọng phát triển với hàng ngàn con gia súc, gia cầm… Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm.

​​

Hệ thống kênh mương nội đồng được đầu tư, nâng cấp để phục vụ nhu cầu nước tưới trong mùa khô

​​

Những năm gần đây, người dân bon Broih chú trọng phát triển hồ tiêu để tăng thu nhập

​​

Nông dân bon Broih vào mùa thu hoạch cà phê, năng suất đạt từ 3 - 3,5 tấn/ha

​​

Ðời sống ngày càng được nâng cao, con em đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm đến trường

​​

Một góc bon Broih hôm nay

Y Sơn

2,375
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.