Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Bon Boong Ding, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song: Ống lồ ô nước không đổ

03/01/2019 14:47 G1T+7

Già làng Y Reo kể lại rằng, trước đây, vào một năm hạn hán, các con suối khô cạn, chỉ còn một vũng nước sâu trong khu rừng thuộc xã Trường Xuân, huyện Đắk Song ngày nay.

Một buổi sáng có 2 chị em gái người M’nông xuống lấy nước dưới vũng sâu đó và đựng trong 2 ống cây lồ ô mang về. Khi hai chị em nghỉ chân, đặt 2 ống nước dựa vào một gốc cây thì ống nước của người chị bị đổ. Thế rồi 2 chị em cãi nhau từ sáng đến trưa. Người già trong làng đến giải quyết bằng cách cúng và mời thần sông, thần núi làm chứng. Sau đó, già làng cho mỗi người 1 quả bầu tươi lăn từ chỗ ống nước đổ xuống dưới vũng nước. Nếu quả bầu của ai vỡ thì người đó thua và phải đi lấy chồng nơi khác. Kết quả là quả bầu của chị vỡ nát. Người chị phải đi lấy chồng nơi khác, em gái được ở lại với bon làng. Từ đó mọi người đã đặt tên cho bon là Boong Ding (hay còn gọi là Bung Ding), nghĩa là bon Ống lồ ô nước không đổ.

Bon Boong Ding hiện có 246 hộ với gần 800 nhân khẩu, dân tộc M’nông chiếm khoảng 20%

Người dân trong bon họp bàn, thống nhất tự nguyện hiến đất, góp công, tiền chung tay xây dựng nông thôn mới

Nhà văn hóa bon được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng

Toàn bon có hơn 270 ha cà phê, khoảng 230 ha hồ tiêu

Các hộ nghèo trong bon được hỗ trợ heo rừng lai, dê giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình

A Trư

3,018
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.