Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Tục tặng gương soi của người Nùng

04/11/2021 15:25 G11T+7

Trong lễ nhà mới hay đám cưới của người Nùng tại xã Long Sơn (Đắk Mil), khi anh em, họ hàng thân thích, thông gia đến mừng gia chủ ngoài mang theo gạo, rượu, bánh trái, tiền… thì gương soi cũng là một trong những vật dụng thường được đem tặng.

Tấm gương soi sẽ được gia chủ treo hết lên hai bên tường nhà

Theo ông Linh Văn Sấy, dân tộc Nùng ở thôn Đông Sơn, xã Long Sơn, tập tục này đã có từ xa xưa. Người Nùng quan niệm, dịp nhà mới hay đám cưới có sự đổi mới của đất trời và sự tuần hoàn của tạo vật. Vì vậy, gia chủ cũng cần những tấm gương mới. Gương không chỉ sử dụng bền lâu như tấm lòng của người tặng, khi gia chủ soi gương sẽ nhớ đến người tặng gương.

Trên gương thường có dán câu đối và tên họ của người tặng và gia chủ, thể hiện sự gắn bó với nhau

Đồng thời, soi gương để hướng đến cái đẹp và những điều cần thấy rõ, cũng là mong muốn của người tặng với gia chủ. Gương còn được xem như vật dụng phong thủy, có thể giúp căn nhà tăng thêm sinh khí, xua đuổi những điều xấu xa, không hay trong căn nhà…

Hồ Mai

405
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.