Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thú vị trò chơi cù quay của người Mông

25/11/2021 10:07 G11T+7

Cù quay là một loại trò chơi dân gian được các chàng trai người Mông sử dụng trong các ngày lễ, tết.

Từ xa xưa, người Mông đã biết chế tạo một loại cù quay bằng gỗ cứng cùng với một sợi dây làm bằng vỏ cây lanh (đay) tết lại với nhau dài khoảng 1m. Chiếc cù được các chàng trai gọt đẽo tỉ mỉ, tròn, một đầu cắt bằng phẳng, đầu còn lại được đẽo nhọn, có gắn đinh làm chân quay. Sợi dây có một đầu được buộc vào một cây que dài khoảng 0,5m, đầu dây còn lại được nối một sợi lông gà. Các thanh nên dùng sợi dây cuốn nhiều vòng vào chiếc cù để khi đánh (ném) làm cho chiếc cù quay tít. Các thanh niên chia thành 2 hoặc nhiều đội (theo thôn, bản) để thi đánh cù giao lưu với nhau ở các cự ly 5m, 10m, 15m, 20m… Đội nào đánh trúng cù quay của đối phương ở cự ly xa nhất là đội chiến thắng.

Đánh cù quay thu hút được đông đảo người dân tham gia cổ vũ

Cù quay được làm từ những cây gỗ có độ cứng càng tốt và quay tít hơn

Trò chơi này yêu cầu người chơi có sức khỏe tốt, để thực hiện được các vòng chơi ở cự ly xa

A Trư

305
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.