Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thú vị nhà trưng bày nhạc cụ cổ xưa

05/09/2019 15:59 G9T+7

Tại Nhà dài truyền thống của người M’Nông ở bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan (thị xã Gia Nghĩa) có một không gian trưng bày đặc biệt về các nhạc cụ cổ xưa.

​​​

Nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được trưng bày

Gần 60 loại nhạc cụ cổ xưa độc đáo của các dân tộc trên thế giới và các loại đàn đá của đồng bào dân tộc thiểu số M’nông đã được trưng bày tại đây. Các loại nhạc cụ này chủ yếu được làm từ một số loại đá và xương động vật. Nhà trưng bày nhạc cụ cổ xưa có giá trị, ý nghĩa đặc biệt trong việc giới thiệu di sản văn hóa độc đáo của đồng bào thiểu số tại chỗ. Đây còn là một địa điểm nằm trong tuyến du lịch Công viên địa chất Đắk Nông.

​​​​​

Các loại tù và là nhạc cụ cổ xưa thuộc họ hơi, thường được làm từ sừng động vật

H' Mai

1,848
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.