Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Thơm ngon món lá mì xào hoa đu đủ của người Ê đê

16/04/2020 10:01 G4T+7

Lá mì là một loại nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn ngon của người Ê đê như canh lá mì, lá mì luộc chấm muối ớt, lá mì xào cà đắng, lá mì xào thịt heo, lá mì nấu đọt mây rừng…

Với món lá mì xào hoa đu đủ đực là một món ăn truyền thống có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Lá mì phải là lá của loại cây mì có củ nấu ăn được, cuống lá có màu đỏ tím, lá nhỏ và mỏng. Món ăn này cần có thêm các nguyên liệu như cá biển hấp hoặc cá cơm khô, ớt, sả, củ nén, cà bi…

Giữ lửa không quá lớn hay quá nhỏ để lá mì chín đều nhưng không khô, hoa đu đủ vẫn còn chút giòn tươi

Lá mì phải vò nát, rửa sạch để ráo. Hoa đu đủ đực luộc sơ qua cho bớt đắng. Cá biển hấp thì lấy thịt xé nhỏ, bỏ hết xương. Sau khi cho mỡ vào chảo rán thì lần lượt cho các nguyên liệu vào nấu. Sả, ớt, nén được giã nát trước khi cho vào xào, nêm thêm chút muối, bột ngọt. Món ăn này rất độc đáo khi chứa đựng đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi...

(Ảnh chụp trước ngày 1/4/2020).

Món lá mì xào hoa đu đủ đực thực sự là món ăn ngon, hấp dẫn các thành viên trong bữa cơm gia đình người Ê đê

H’Mai

928
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.