Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Rượu cần truyền thống Đắk Nia vươn ra thị trường

02/01/2020 09:41 G1T+7

Tháng 8/2018, 7 hộ đồng bào dân tộc Mạ ở các bon Ting Wel Đơm, bon Bu Sóp và bon N’Jriêng, xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa) đã thành lập Tổ hợp tác (THT) sản xuất rượu cần truyền thống xã Đắk Nia.

Trước khi làm rượu, ché được rửa sạch, sau đó lấy nước nấu từ lá Rdong bỏ vào trong ché và mang phơi nắng, khi lá Rdong trong ché khô thì mang ché đi ủ rượu. Khi ủ rượu thì dùng men cây rừng, loại men giúp rượu có màu đẹp, mùi thơm đặc trưng. Cách làm rượu cần truyền thống là nấu cơm gạo, trộn một ít gạo nếp, cơm chín để nguội, trộn men rừng, vỏ trấu và cho vào ché ủ khoảng 15 - 20 ngày là có thể sử dụng.

Kết quả kiểm tra rượu cần của THT cho thấy không có độc tố methanol, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chất lượng đồ uống an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu. Rượu cần của THT đã được xã Đắk Nia chọn là sản phẩm OCOP của xã, bước đầu được đánh giá đạt chất lượng 3/5 sao trong tiêu chí đánh giá, xếp hạng của OCOP quốc gia. Rượu cần Đắk Nia đang được cơ quan chức năng hỗ trợ THT xây dựng lôgô, nhãn hiệu và đăng ký sở hữu trí tuệ, mở ra hướng phát triển mới và góp phần giữ gìn nghề rượu cần truyền thống.

Phơi ché công đoạn quan trọng để khử mùi.

Bà H'Mai cho biết, bí quyết rượu ngon truyền thống từ men vỏ cây rừng.

Gạo nấu rượu cũng được chọn lựa kỹ.

Đức Hùng

715
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.