Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Quan niệm sinh con còn lạc hậu trong cộng đồng người Mông

11/06/2020 15:10 G6T+7

Hiện nay, trong khu vực có đông đồng bào Mông, tình trạng các hộ gia đình sinh con thứ tư vẫn diễn ra phổ biến.

Những tư tưởng cổ hủ, quan niệm lạc hậu đã ăn sâu vào tiềm thức người dân, dẫn đến tình trạng sinh con đông vẫn gia tăng. Từ đó dẫn đến thực trạng mong muốn phải có con trai để nói dõi, thờ cúng tổ tiên; muốn có con gái lẫn con trai cho “có nếp, có tẻ”; muốn có nhiều con, đông con để sau này có người lao động…

Nhiều phụ nữ Mông sinh con thứ 3, thứ 4 trở lên

Nạn tảo hôn vẫn diễn ra phổ biến trong cộng đồng người Mông cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. (Lấy chồng năm 16 tuổi, đến nay chị Vàng Thị Hoa ở thôn 4, xã Đắk Ha (Đắk Glong) đã có 4 đứa con khi mới 23 tuổi)

Sinh đông con khi điều kiện kinh tế không bảo đảm dẫn đến nhiều khó khăn để chăm sóc, nuôi dạy con cái trong các gia đình người Mông

H'Mai

1,374
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.