Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Quả bầu khô trong đời sống các dân tộc bản địa

10/01/2019 09:46 G1T+7

Đối với đồng bào các dân tộc M’nông, Mạ, Ê đê trên địa bàn tỉnh thì quả bầu khô là một trong những vật dụng gần gũi, thân thiết gắn bó với cuộc sống. Quả bầu khô được sử dụng vào nhiều việc khác nhau như đựng nước, đựng hạt giống, đựng thức ăn…

Quả bầu khô còn được đồng bào sử dụng làm nguyên liệu để chế tác các nhạc cụ truyền thống của dân tộc như khèn M’buốt (M’nông), Đinh năm (Ê đê), M’boắt (Mạ)… Tùy vào mục đích sử dụng mà những vật dụng được chế tác từ quả bầu khô với nhiều hình dáng, tên gọi khác nhau. Quả bầu là biểu tượng của sức mạnh, trường thọ và sự phát triển; có tác dụng hóa giải những khí xấu, mang lại may mắn cho bon làng. Do đó, việc sử dụng quả bầu khô nhằm nhắc nhở mọi người nhớ về nguồn cội, đoàn kết khi cùng uống chung một bầu nước, một bầu rượu trước sự chứng dám của thần linh.

Tại các lễ hội lớn của cộng đồng các dân tộc, quả bầu khô dùng để đựng các lễ vật cúng và tiết của con vật hiến sinh, dâng mời các thần linh về tham dự

Kèn M'buốt của người Mạ được làm từ quả bầu khô

Quả bầu khô gắn liền với cuộc sống đồng bào các dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh

Mỹ Hằng

2,584
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.