Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nhạc cụ truyền thống của dân tộc Dao

11/01/2018 09:54 G1T+7

Người Dao ở Đắk Nông hiện có hơn 3.780 hộ, 18.100 khẩu; tập trung đông nhất ở các huyện Krông Nô, Đắk Mil.

Dân tộc Dao phân thành nhiều nhóm như Dao Quần Chẹt, Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Thanh Y… Văn hóa truyền thống dân tộc Dao có nhiều nét độc đáo. Trong đó, nhạc cụ dân tộc của người Dao rất đặc sắc, chủ yếu được sử dụng trong các dịp quan trọng như cúng nương, cúng cơm mới, cúng thổ địa, lễ cấp sắc, cưới hỏi, lễ tết… như kèn Pí lè, trống, thanh la, chũm chọe, chuông nhạc và tù và. Ngoài ra, người Dao còn có các loại nhạc cụ khác như nhị, sáo, đàn môi… trong các dịp giao lưu, vui chơi lễ hội của gia đình, cộng đồng.

Người Dao thổi sừng trâu để thông báo với mọi người về việc quan trọng của gia đình, cộng đồng

Kèn Pí lè là một loại nhạc cụ truyền thống của người Dao được lưu truyền qua nhiều thế hệ

Trống và thanh la là nhạc cụ thuộc chi gõ với âm thanh cao, vang, vui tươi thường được dùng trong lễ cấp sắc của người Dao

Nhạc cụ chũm chọe của người Dao

Mẫn Doanh

1,264
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.