Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Nghệ nhân Y Đloi Buôn Krông giữ gìn văn hóa truyền thống

13/02/2020 10:26 G2T+7

Ông Y Đloi Buôn Krông, sinh năm 1946, dân tộc Ê đê ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng (Cư Jút) là một trong những nghệ nhân tiêu biểu, trong việc giữ gìn nghề và văn hóa truyền thống của người Ê đê.

Với ông, văn hóa truyền thống của người Ê đê là "mạch nguồn" nuôi dưỡng gia đình và dòng tộc. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thành thạo đan lát, thổi Đinh năm, đánh chiêng, tham gia các lễ cúng truyền thống của người Ê đê… Giờ đây, dù tuổi cao nhưng ông Y Đloi vẫn luôn nhiệt tình tham gia vào các hoạt động bảo tồn văn hóa, lễ hội truyền thống của buôn làng. Ông sẵn sàng truyền dạy lại cho lớp trẻ nghề đan lát và những hiểu biết về nhạc cụ, văn hóa dân tộc Ê đê với mong muốn những nét đẹp ấy sẽ có sức sống mãnh liệt trong đời sống của bà con nơi đây.

Ông Y Đloi (bên phải) cùng người dân trong buôn giữ nghề đan lát

Ông am hiểu và nặng lòng với văn hóa truyền thống dân tộc

H'Mai

1,644
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.