Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Món đậu phụ truyền thống của người Mông

21/01/2021 10:44 G1T+7

Từ lâu, người Mông đã biết chế biến đậu nành (đỗ tương) thành món ăn có hương vị thơm ngon, mát và bổ dưỡng. Để có được món đậu phụ ngon, người Mông phải trải qua nhiều công đoạn chế biến và có đủ ba loại nguyên liệu: Đậu nành, rau cải xanh, nước cốt chanh hoặc giấm chua. Đậu nành chọn những hạt to đều, bóng đem xay thành bột mịn. Rau cải chưa ra hoa, có vị hơi đắng là tốt nhất, rửa sạch, để ráo nước đem thái nhỏ. Giấm chua hoặc quả chanh cắt đôi vắt lấy nước vào bát, bỏ hạt và vỏ.

Sau đó đun nồi nước trên bến lửa (bằng củi) đến khi sôi, bỏ bột đậu nành vào nồi, dùng đũa quấy đều để không đóng thành cục. Tiếp tục đun trên bếp (để lửa nhỏ), khi nước đậu bắt đầu sôi trở lại thì cho rau cải xanh vào, quấy đều để nước đậu và rau hòa quyện vào nhau, và để lửa cháy liu riu, đổ nước cốt chanh trong bát hoặc giấm chua từ từ vào nồi. Khi thấy đậu và rau cải bắt đầu kết dính vào nhau (hỗn hợp mới) thì dừng đổ nước chanh hoặc giấm chua. Dùng chiếc muỗng lớn gạt từ từ về hai bên đến khi hỗn hợp mới kết dính hoàn toàn (đặc), còn lại phần nước thấy trong vắt là đã có món đậu phụ truyền thống của người Mông. Món đậu phụ này có vị thơm, ngon, bổ mát và thường được ăn cùng với mèn mén, cơm, thịt nướng…

Chọn những hạt đậu căng tròn, to đều để đem xay thành bột làm đậu phụ.

Rau cải xanh rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ làm nguyên liệu đậu phụ.

Món đậu phụ sau khi đã được chế biến hoàn chỉnh.

Đậu phụ người Mông được du khách thích thú, tìm hiểu, thưởng thức trong những ngày lễ tết.

Minh Huyền

1,442
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.