Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Món ăn ngon từ măng rừng

18/06/2020 14:01 G6T+7

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống cũng là thời điểm măng rừng đội đất mọc lên, sinh sôi. Mùa măng giúp đồng bào các dân tộc thiểu số cải thiện được bữa cơm gia đình với nhiều món ăn ngon.

Khi hái măng về, măng thường luộc kĩ trong nhiều giờ, sau đó ngâm nước lạnh qua đêm cho bớt vị hăng rồi chế biến thành nhiều món ăn tùy theo ý thích. Măng sau khi luộc có thể dùng xào thịt hoặc để chấm cùng các loại như: muối ớt, chấm chéo... Đồng bào thường dự trữ măng bằng cách làm khô, làm măng ớt hoặc muối chua để ăn dần. Nhiều món ăn thơm ngon trở thành “đặc sản” như măng khô kho thịt, xào thịt gà, canh măng khô thịt vịt, canh măng chua nấu gà... Miếng măng giòn, ngọt quyện, hương vị đặc biệt cộng với các loại nguyên liệu, gia vị khác khiến người thưởng thức có cảm giác kích thích sự thèm ăn.

Người dân bóc vỏ và sơ chế măng rừng đầu mùa

Măng còn được phơi khô để tích trữ dùng dần hoặc bán tăng thêm thu nhập

Đồng bào các dân tộc ưa thích món canh chua từ măng rừng

H'Mai

1,159
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.