Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ mừng lúa mới của người Xê Đăng tại Đắk Lắk

07/01/2021 09:58 G1T+7

Người Xê Ðăng có khoảng 170.000 người sinh sống tập trung chủ yếu ở tỉnh Kon Tum và rải rác tại một số tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Ðắk Lắk…

Người Xê Ðăng có nhiều lễ hội, nghi lễ truyền thống; trong đó Lễ mừng lúa mới là hoạt động nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Xê Đăng, ở huyện Cư M'gar (Ðắk Lắk). Lễ hội thường được tổ chức vào ngày đầu tháng của năm mới để cảm tạ thần linh, cầu Yàng ban cho dân làng mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Từ sáng sớm, người Xê Ðăng đã chuẩn bị đủ các lễ vật và tập trung tại nhà truyền thống để thực hiện nghi lễ. Sau khi mọi người đã đến đông đủ, già làng tiến hành nghi thức cúng, cầu khấn các thần linh chứng giám, cầu cho năm mới sức khỏe, mùa màng bội thu, buôn làng no ấm, đoàn kết. Kết thúc phần lễ, mọi người trong buôn và du khách cùng thưởng thức các món ăn truyền thống, uống rượu cần. Những nghệ nhân trình diễn dân ca, chơi đàn Klông Pút, đánh cồng chiêng…

Lễ mừng lúa mới là hoạt động lễ hội quan trọng trong đời sống tâm linh của người Xê Đăng

Người Xê Ðăng chuẩn bị thịt heo, thịt chuột, thịt gà... để thực hiện Lễ mừng lúa mới trong dịp đầu năm

Cồng chiêng, múa xoang diễn ra xuyên suốt tại buổi lễ

Y Krăk

1,625
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.