Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ lên nhà mới của người Mạ

25/04/2019 19:37 G4T+7

Lễ lên nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng của người Mạ. Mỗi khi làm xong ngôi nhà sàn, người Mạ làm lễ cúng thần nhà trước khi lên ở.

Lễ vật gồm có: con gà trống, ché rượu cần, trái bầu khô đựng nước, cục than hồng và một số loại hạt giống. Chủ lễ là người có uy tín nhất trong dòng tộc. Bà con trong buôn làng đến chúc mừng thường mang theo ché rượu cần, xếp thành hàng dài từ đầu nhà đến cuối nhà… Sau khi kết thúc các nghi thức chính, chủ lễ sẽ khai rượu cần, cùng mọi người ăn uống, hát múa trong tiếng chiêng rộn rã.

Chủ lễ thực hiện nghi thức lấy máu của con vật hiến tế tại cây nêu

Thực hiện nghi thức khấn mời thần linh về chứng kiến lễ lên nhà mới của gia đình

Sau khi bôi máu lên các vật dụng trong ngôi nhà, chủ lễ cùng người nhà thực nghi thức bôi máu xua đuổi những điều không may và cầu chúc may mắn, sức khỏe cho nhau

Sau nghi thức cúng thần lửa, ngọn lửa thiêng trong bếp chính sẽ được chia về những bếp nhỏ trong ngôi nhà sàn để người nhà nấu nướng đãi khách

Tiếng khèn, tiếng chiêng sẽ được tấu lên trong khi thực hiện các nghi thức lên nhà mới và lúc mọi người ăn mừng, ca hát

Sau khi chủ lễ khai rượu, mọi người sẽ cùng ăn uống vui vẻ, chúc gia chủ có cuộc sống an lành trong ngôi nhà mới

Mẫn Doanh

224
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.