Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng dựng cây nêu của người M’nông

13/07/2017 10:31 G7T+7

Khi lúa được mùa bội thu, người M’nông tổ chức lễ cúng mừng (lễ ăn trâu) để tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ. Trước khi làm lễ tạ ơn từ 5 – 10 ngày, gia chủ sẽ làm lễ xin thần cho phép dựng cây nêu.

Cây nêu là nơi trú ngụ của các thần linh. Các vị thần sẽ về ở và dự lễ hội ở nơi trang trọng nhất để chứng kiến lòng thành và giúp đỡ bon làng. Đến khi làm lễ, người vợ mang gùi đựng lễ vật đặt trên cái nia gần nơi dựng cây nêu. Người chồng thực hiện việc khấn xin phép thần linh cho chủ nhà dựng cây nêu để làm lễ cúng. Vừa đọc lời cúng, chủ nhà vừa lấy tiết heo, tiết gà vẩy xung quanh nơi dựng cây nêu. Khi dứt lời cúng, mọi người trong bon đánh chiêng nhằm động viên cho trai tráng trong bon thêm sức để dựng cây nêu. Cây nêu dựng xong, chủ nhà mời bà con, những người phụ làm cùng uống rượu cần, ăn cơm lam… Mọi người cùng vui vẻ hát đối đáp hỏi thăm sức khỏe nhau.

Cây nêu của người M'nông được dựng lên trước khi làm lễ tạ ơn thần linh

Vợ chồng chủ nhà là người thực hiện nghi lễ cúng để dựng cây nêu

Người chồng vừa khấn xin thần linh cho phép dựng cây nêu, vừa lấy tiết heo, gà rắc xung quanh nơi dựng cây nêu

Tiếng chiêng được tấu lên để cổ vũ mọi người chung sức dựng cây nêu cho gia chủ

Các lễ vật được chuẩn bị dâng cúng bao gồm: tim gan heo, thịt nướng, rượu cần, cơm lam, một con gà và con heo quay nhỏ...

Sau khi dựng xong, mọi người cùng ăn mừng, uống rượu cần, hát đối đáp

H' Mai

333
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ như: Lễ sum họp cộng đồng, lễ mừng được mùa, lễ mừng chiến thắng, lễ cúng bến nước, lễ cúng cơm mới… đã được tỉnh sưu tầm, phục dựng trong những năm qua.

* Jêng rnoh rbŭn bư brah kal e bơh ăp bu nong iê bu nuyh rêh du ntŭk tâm ban: Bư brah tâm rnglăp bon lan, bư brah m’ak gĕh n’sĭt âk ndu ndơ tăm, bư brah dơi tâm lơh, bư brah ndrâm dak, bư brah sông piăng mhe… lĕ dơi n’gor joi răk mray, ndâk njêng tay tâm ăp năm lĕ lăn.

* Zos chor lêr hôix truênx thôngs ntơưv cxuô minhx cxưx nênhs tsơưs ntơưv qơư sưs li: Lêr sum hopx côngx đôngx, lêr phôngv lo kôngz, lêr phôngv ntâus zênhx, lêr côngv hâur đêx, lêr côngv mor blêx yaz… tưz lo xênhr nrar, tror uô tơưv hur chor shông đhâu.