Thứ hai, ngày 14 tháng 04 năm 2016

Lễ cúng dựng cây nêu của người M’nông

13/07/2017 10:31 G7T+7

Khi lúa được mùa bội thu, người M’nông tổ chức lễ cúng mừng (lễ ăn trâu) để tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ. Trước khi làm lễ tạ ơn từ 5 – 10 ngày, gia chủ sẽ làm lễ xin thần cho phép dựng cây nêu.

Cây nêu là nơi trú ngụ của các thần linh. Các vị thần sẽ về ở và dự lễ hội ở nơi trang trọng nhất để chứng kiến lòng thành và giúp đỡ bon làng. Đến khi làm lễ, người vợ mang gùi đựng lễ vật đặt trên cái nia gần nơi dựng cây nêu. Người chồng thực hiện việc khấn xin phép thần linh cho chủ nhà dựng cây nêu để làm lễ cúng. Vừa đọc lời cúng, chủ nhà vừa lấy tiết heo, tiết gà vẩy xung quanh nơi dựng cây nêu. Khi dứt lời cúng, mọi người trong bon đánh chiêng nhằm động viên cho trai tráng trong bon thêm sức để dựng cây nêu. Cây nêu dựng xong, chủ nhà mời bà con, những người phụ làm cùng uống rượu cần, ăn cơm lam… Mọi người cùng vui vẻ hát đối đáp hỏi thăm sức khỏe nhau.

Cây nêu của người M'nông được dựng lên trước khi làm lễ tạ ơn thần linh

Vợ chồng chủ nhà là người thực hiện nghi lễ cúng để dựng cây nêu

Người chồng vừa khấn xin thần linh cho phép dựng cây nêu, vừa lấy tiết heo, gà rắc xung quanh nơi dựng cây nêu

Tiếng chiêng được tấu lên để cổ vũ mọi người chung sức dựng cây nêu cho gia chủ

Các lễ vật được chuẩn bị dâng cúng bao gồm: tim gan heo, thịt nướng, rượu cần, cơm lam, một con gà và con heo quay nhỏ...

Sau khi dựng xong, mọi người cùng ăn mừng, uống rượu cần, hát đối đáp

H' Mai

124
TIN MỚI NHẤTNAU N’KÔCH MHEXOR XƯV YAZ HLO

Là số căn nhà được xây dựng cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tính từ năm 2012 đến nay.

* Lah rnoh wâl dơi ndâk nkra ân ma ăp r’năk gĕh nhâm soan ma bri dak tâm lam n’gor tă bơh Prăk “Ntrok kah gĭt nhâm soan” kơp ntơm năm 2012 tât abaơ.

* Zos chor tsêr lo uô tsuô chor chuôz zis chinhr sach sâuv thangx tsangv xênhr ntơưv Pênhr “Thêv tsax pâux njil” xangv txix shông 2012 txus nuôr.